ขายนักเตะกิน

ขายนักเตะกิน การขายนักเตะนั้นถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของวงการฟุตบอลแต่สำหรับสโมสรนี้นั้นเป็นการสร้างนักเตะขึ้นมาและขายในราคาที่ได้กำไรและสามารถสร้างกำไรให้แก่สโมสรอย่างงามได้ สโมสรนี้นั้นมักจะถูกกล่าวหาว่าขายนักเตะกินซึ่งความเป็นจริงแล้วนั้น

จะบอกว่าขายนักเตะกินก็ไม่ได้ผิดเพราะสิ่งที่สโมสรนี้ทำนั้นก็เป็นรูปแบบลักษณะนั้นและสโมสรที่ว่านี้ก็คือAjax Amsterdam สโมสรชื่อดังในลีกฮอลแลนด์ Ajax ได้การสร้างรากฐานให้นักเตะตั้งแต่ในระดับชุดเยาวชนโดยมีการจัดตั้งอคาเดมี่ขึ้นมาเพื่อให้นักเตะ

สามารถฝึกฝนและฝึกซ้อมด้วยการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของAjaxก็คือการสร้างนักเตะที่สามารถเล่นได้ในทุกตำแหน่งทำให้สามารถทดแทนในตำแหน่งต่างๆกันได้ และสิ่งนี้เองทำให้นักเตะAjaxนั้นเป็นนักเตะที่สามารถเล่นได้ในทุกตำแหน่งและสามารถเล่นได้อย่างดีด้วย

และมันถูกจัดเป็นโมเดลทางธุรกิจไปด้วยนั่นเอง เหตุผลที่ทางสโมสรนั้นจำเป้นต้องขายนักเตะกินนั้นก็มาจากการที่ไม่ได้รายได้จากการแข่งขันหรือการได้แชมป์ลีกนั่นเองเพราะมสามารถพาทีมชนะได้ในรายการแข่งขันการขายนักเตะนั้นจึงเป้นหนทางหนึ่งของทางสโมสรที่มีความชัดเจนอย่างมากเลยนั่นเอง

เนื่องจากที่ลีกฮอลแลนด์นั้นไม่ได้จัดว่าเป็นลีกที่ได้รับความนิยมมากนัก ไม่ได้เป็นลีกที่มีเม็ดเงินมากจากผู้สนับสนุนต่างๆไม่ว่าจะเป็นสปอนเซอร์หรือลิขสิทธ์ที่มากมายขนาดนั้น ทำให้เมื่อไม่สามารถที่จะสู้ทางด้านการตลาดที่มากมายได้นักทางสโมสรจึงจำเป็นต้องมรเว้นทางการต่อสู้และหาผลกำไรตามแบบฉบับของสโมสร ซึ่งนักเตะที่ทางสโมสรนั้นวางรากฐานในเรื่องของการเล่นให้นักเตะนั้น

ก็จะเริ่มตั้งแต่ชุด U13 U15 U18 U20 รวมไปถึงชุดใหญ่ด้วยก็จะสามารถขายหรือย้ายทีมได้ตั้งแต่อายุ20ปี ซึ่งถ้ากเป็นในยุคก่อนนั้นก็อาจจะอายุเยอักว่านี้แล้วจึงจะสามารถย้ายได้แต่ปัจุบันบางคนที่มีความสามารถและทักษะและมองว่าอนาคตไกลนั้นก็ไม่ถึง20แล้วขายก็มีหลายคนเพราะปัจจุบันนี้ทุกอย่างมันเร็วขึ้นและการต่อสู้ในโลกฟุตบอลนั้นก็มีมากขึ้น

สิ่งที่ทางสโมสรนั้นจำเป็นต้องทำอย่างมากก็คือการพัฒนาและฝึกฝนเด็กนั้นให้พร้อมใช่วงเวลาที่รวดเร็วเพื่อที่จะสามารถตอบโจทย์ของตลาดซื้อขายและสามารถเสริฟนักเตะให้กับสโมสรอื่นได้อย่างทันท่วงที

ถึงแม้ว่าสิ่งที่Ajaxทำนั้นอาจจะดูว่าเหลื่อมล้ำในเรื่องของความรู้สึกเพราะในบางครั้งการจะเก็บนักเตะไว้เพื่อสร้างความสำเร็จก็เป็นสิ่งที่คนภายนอกนั้นคิดแต่ความเป็นจริงแล้วนั้นนักเตะส่วนใหญ่ก็ต้องการที่จะออกไปสู่โลกภายนอกและหาประสบการณ์ทั้งสิ้นและด้วยข้อเสนอที่ไม่อาจจะปฏิเสธได้

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  จีคลับ ผ่านมือถือ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn