Johan Cruyff ผู้จัดการทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลก

ทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผู้จัดการทีมฟุตบอลเป็นบุคคลที่จะสามารถสร้างผลงานและสร้างชื่อเสียงให้กับทีมฟุตบอลได้ แต่ผู้จัดการนั้นจะต้องมีคุณสมบัตินการจัดการที่เพียบพร้อมจึงจะสารถพาทีมที่ตนเองนั้นคุมอยู่นั้นประสบกับความสำเร็จได้ การเป็นผู้จัดการที่ดีนั้น

ก็เกิดจากการฝึกฝนและความมีประบการณ์ในด้านั้นเช่นกัน ไม่ต่างจากนักฟุตบอลที่ลงเล่นในสนามเลย และถือว่าตำแหน่งผู้จัดการทีมนั้นเป็นตำแหน่งที่ไม่ต้องใช้ตัวเองในการลงเล่นก็จริงและไม่ต้องเหนื่อยร่างกายด้วย แต่สิ่งที่ผู้จัดการทีมนั้นจะต้องใช้ลงเล่นกับนักเตะนั้นก็คือ สมองนั่นเอง ผู้จัดการทีมจะต้องเป็นคนที่คิดเกมส์ในการเล่น เทคนิค ร่วมถึงต้องมีการแก้ไขปัญหาที่นักเตะนั้น

อาจจะก่อขึ้นในสนามด้วย ดังั้นแล้วการจะสามารถขึ้นมาเป็นผู้จัดการทีมระดับแนวหน้าของโลกนั้นไม่ใช่สิ่งที่ง่ายเลย เพราะ-นอกจากจะต้องคิดค้นวิธีที่จะสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ ทำความเข้าใจกับตัวเองรวมไปถึงดูแลนักเตะ ทำความเข้าในนักเตะด้ย เพื่อที่จะทำให้สามารถวางแผนในการแข่งขันออกมาได้อย่างดีเพื่อให้ทีมนั้นประสบความสำเร็จในที่สุดได้

โยฮัน ครัฟฟ์ จึงถือว่าเป็นผู้จัดการทีมที่ได้รับการจัดอันดับว่าเขานั้นเป็นผู้จัดการทีมที่ดีและมีความสามารถตลอดกาลด้วย เขานั้นเผ็นผู้จัดการชาวเนเธอแลนด์โดยผลงานที่โดดเด่นของเขานั้นก็คือการพาทีมดังย่าง Ajax Amsterdam ทีมที่เป็นนักปั้นนักเตะดังๆหลายคน เช่น เอ็ดการ์ ดาวิดส์, เอ็ด วิด วาน เดอซาร์ เป็นต้น คว้าแชมป์ในปี1985-1986และในปี1986-1987ด้วย

และยังพาทีมคว้าแชมป์อย่างยูฟ่าคัพวินเนอร์คัพำด้อีกด้วยในปี 1986-1987 ซึ่งก็ถือว่าเขานั้นทำผลงานได้อย่างดีและยอดเยี่ยมตลอดการดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีมในการคุม Ajax ด้วย หลังจากนั้นเขาก็ได้รับโอกาสในการมาคุมทีมใหญ่อย่างบาเซโลน่าและด้วยความสามารถและความตั้งใจในการคุมทีมของนั้นก็สามารถทำให้บาซ่าคว้าแชมป์ได้สำเร็จในปี 1990-1994 โดยสามารถคว้าแชมป์ได้ถึง4สมัยเลยทีเดียว

จากนั้นเขาก็สามารถสร้างผลงานในการคุมทีมได้อย่างยอดเยี่ยมและพาทีมบาเซโลน่านั้นคว้าแชมป์อย่างโคป้าเดลเลย์ในปี1989-1990 และยังคว้าแชมป์อย่างซุปเปอร์โคปาดิเอสปัญญ่าด้วยในปี19911992 และ 1994 ความสามารถของเขาในการคุมทีมไม่หมดเพียง้ท่านี้เพราะตลอดการคุมทีมบาเซโลน่านั้นเขาก็ยังพาบาเซโลน่าคว้าอย่างยูโรเปี้ยนคัพได้สำเร็จใน1991-1192ด้วย

และก็สามารถคว้าแชมป์อย่าง ยูฟ่าคัพวินเนอร์คัพในปี1988-1989 ซึ่งถือว้าขานั้นสามารถที่จะคุมทีมได้อย่างดีเลยทีเดียว และเป็นการคุมทีมที่ทำให้บาเซโลน่าเป็นทีมฟุตบอลที่มีความโดดเด่นและมีผลงานที่ดีในช่วงนั้นด้วยและเขาจึงเป็นบุคคลที่ถูกพูดถึงอยู่เสมอ ถ้าหากนึกถึงผู้จัดการทีมอย่างทีมดังบาเซโลน่าด้วยนั่นเอง จากสถิตืในการคุมทีมของเขานั้น

ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สุดยอดเลยที่เดียถึงแม้เขานั้นจะมีการคุมทีมลัเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลในการลงการแข่ขันเพียง 551 นัดเท่านั้นเมื่อเทียบกับผู้จัดการทีมหลายๆคนที่มีชื่อเสียงถือว่าน้อยมาก แต่เขาสามารถทำสถิติอัตราการชนะในการแข่งขันได้มากถึง 61.34% เลยนั่นเอง ถือว่าเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียงในระดับโลกคนนหึ่งนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย  สมัครจีคลับ ไม่มีขั้นต่ํา

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn