จุดเริ่มต้นฟุตบอลโลก2

จุดเริ่มต้นฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลกถือว่าเป็นการแข่งขันระดับโลกและเป็นประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอลเลยก็ว่าได้ โดยการแข่งขันในปีอนกที่มีการจัดการแข่ขันฟุตบอลโลกขึ้นมานั้น มีการจัดการแข่งขันท่ประเทศอุรุกวัย และทีมชาติอุรุกวัยก็สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันได้สำเร็จ

ถือว่าในช่วงนั้นนักฟุตบอลทีมชาติอุรุกวัยนั้นมีฟอร์มการเล่นที่ค่อนข้างร้อนแรงมาก และด้วยฟอร์มที่ดีนี่เองจึงทำให้สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมาครองได้ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรก ก็เป็นสิ่งที่มีการพูดถึงอยู่เสมอ

เพราะถือว่าเป็นการจัดการแข่งขันในระดับที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์โลกก็ว่าได้ ซึ่งการแข่งขันฟุตบอลโลกนั้นมีการแข่งขันครั้งแรกในปี 1930 นั่นเองและมีอุรุกวัยที่ได้แชมป์ฟุตบอลโลกครั้งแรกในการดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าภาพนั่นเอง

สิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าการได้แชมป์ฟุตบอลโลกนั้นก็คือนักกีฬาในการแข่งขันนั่นเอง นักฟุตบอลที่ได้รับการจับตามองในการแข่งขันฟุตบอลโลกในครั้งนั้นก็คือ เอคตอร์ คาสโตร หรือที่เขานั้นดั้บฉายาว่าไอ้แขนเดี่ยว แน่นอนว่าเขานั้นมีแขนเพียงแขนเดียวเท่านั้น

เนื่องจากคงามพิการทางด้านร่างกายนั่นเอง แต่เขานั้นสามานที่จะแข่งขันและเตะฟุตบอลได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว และเขาสามารถยิงประตูแรกในการแข่งขันฟุตบอลโลกให้กับทีมชาติอุรุกวัยด้วยนั่นเองและยังสามารถยิงได้อีกหนึ่งประตูในรอบชิงชนะเลิศด้วย

ถือว่าเป็นนักเตะที่มีความสำคัญกับทีมชาติอุรุกวัยอย่างมาก เพราะสามารถช่วยให้อุรุกวัยนั้นสามารถคว้าแชมป์การแข่งขันฟุตบอลโลกได้และคว้าถ้วยรางวัล Jules Rimet มาครองได้สำเร็จอีกด้วย

ถ้วยฟุตบอลในยุคนั้นจะใช้ชื่อถ้วยรางวัลตามชื่อประธานในการจัดการแข่งขันนั่นเอง ก็คือ Jules Rimet และมีการใช้ถ้วยภายใต้ชื่อนี้จนถึงปี 1970 ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงชื่อมาเป็นชื่อถ้วยแชมป์โลกในปัจจุบัน และเมื่อฟุตบอลโลกครั้งแรกผ่านพ้นไปแล้วนั้นทั้งโลกก็ตั้งตารอการเกิดขึ้นของฟุตบอลโลกครั้งต่อมานั่นก็คือฟุตบอลโลกครั้งที่สองนั่นเอง

โดยฟุตบอลโลกครั้งที่สองนั้นเกิดขึ้นในปี1934 และมีประเทศอิตาลีดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่ขันในปีนั้น แต่มีเรื่องแปลกอยูอย่างหนึ่งในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่สอง ก็คือ แชมป์เก่าอย่างประเทศอุรุกวัยนั้นได้ปฏิเสธการเข้าร่วมการแข่งขันในปีนั้นนั่นเอง ซึ่งสาเหตุก็มีการคาดเด่า อุรุกวัยต้องการจะเอาคืนอิตาลีที่ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกที่อุรุกวัยนั้นแล้วประเทศอิตาลีปฏิเสธเข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนั้นนั่นเอง

แต่อีกเหตุผลในความเป็นไปได้อีกอย่างคือในยุคนั้นเป็นยุคที่มีการเดินทางยากลำบาก ทำให้อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการเดินทางด้วย ทำถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นประวัติศาสตรืของฟุตบอลดลกเลยก็ว่าได้ที่ในการจัดการแข่งขันครั้งนั้นแชมป์เก่าไม่ได้เข้าร่วมในการแข่งขัน ด้วยความสำเร็จที่สืบเนื่องมาจากการจัดการแข่งขันในครั้งแรกทำให้การจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่สองนั้นมีประเทศที่เข้าร่วมในการแข่งขันมากขึ้นเท่าตัว ทำให้ต้องมีการแข่งขันเพื่อคัดจนเหลือ16ทีมในการชิงแชมป์นั่นเอง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  สมัครยูฟ่าเบท

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn